Nên tổ chức tiệc mừng thọ như thế nào?

NÊN TỔ CHỨC TIỆC MỪNG THỌ NHƯ THẾ NÀO?

Điều đầu tiên chúng ta cần biết đó là tiệc mừng thọ là gì? Đó là một trong những phong tục tập quán ở phương Đông và Việt Nam, điều đó gắn liền với đạo làm con làm cháu. Đây là buổi lễ do con cháu tổ chức cho các cụ có độ tuổi từ 70 trở lên nhằm bày tỏ lòng biết ơn cùng đối với ông bà với đó là lời chúc sức khỏe và chúc thọ cho ông bà.

Nên tổ chức tiệc mừng thọ như thế nào?

Một số cách tổ chức tiệc mừng thọ cơ bản

Trải qua nhiều thời gian, những cách thức để  tổ chức tiệc mừng thọ đến nay đã có nhiều thay đổi để phù hợp với thời đại hơn.

Tổ chức tiệc theo cách truyền thống: 

Hiện nay, tiệc mừng thọ truyền thống vẫn được nhiều gia đình áp dụng nhưng đã được lược bỏ đi một số thủ tục không cần thiết.Vào ngày đầu tiên, các con cái dâu rể mang lễ mang lễ vật về nhà gái, cùng với cha mẹ và mọi người sẽ dùng tiệc tối. Trong nhà sẽ được thiết kế thọ đường, bày biện quà mừng của con cháu, bạn bè.

Vào ngày thứ hai thường sẽ tổ chức tiệc thiết đãi họ hàng và người thân. Thông thường sẽ có những nghi thức như  khấu bái được truyền lại từ thời xưa. Tiếp đó là nghi thức mừng thọ và những món quà, lời chúc sẽ được đưa lên. Việc này sẽ tùy vào từng gia đình mà có thể có nhiều hay ít thủ tục, thời gian thực hiện dài ngắn khác nhau.

Nên tổ chức tiệc mừng thọ như thế nào?

Tổ chức tiệc theo kiểu song quan: 

Đây chính là hình thức văn hóa học thuật đang được khởi xướng trong những năm gần đây. Theo đó sẽ kết hợp hai sự kiện kỷ niệm lớn trong cuộc đời mỗ con người như tiệc mừng thọ năm 70 tuổi và 50 năm công tác.

Tổ chức kiểu này mang lại một ý nghĩa đặt biệt, vừa để chúc thọ, vừa gợi nhớ và cảm ơn những cống hiến trong sự nghiệp  cổ vũ tinh thần cho các thế hệ sau. Người đứng ra tổ chức sẽ thường là lãnh đạo đơn vị hoặc các đoàn thể chủ trì. Khách mời ngoài người thân còn có bạn bè, đồng nghiệp, chiến hữu của người được tổ chức tiệc.

Những trình tự khi tổ chức lễ mừng thọ

Ở những buổi tiệc mừng thọ, thường sẽ do con trai cả làm chủ hoặc có MC chuyên nghiệp dẫn dắt sẽ theo thứ tự các bước cơ như sau:

  • Điều đầu tiên, tuyên bố bắt đầu nghi thức, giới thiệu tên và tuổi.

  • Thứ hai, con cháu trong nhà đỡ và mời nhân vật chính ngồi vào ghế chính giữa ở thọ đường.

  • Thứ ba, mở nhạc hoặc đại gia đình và khách mời hát ca một khúc chúc tặng nhân vật chính.

  • Thứ tư, sẽ tiến hành giới thiệu con cháu và khách mời tham gia nếu có những nhân vật tiêu biểu.

  • Thứ năm, con cháu dâng hoa và hành lễ mừng thọ.

  • Thứ sáu, đại diện của gia đình sẽ tiến lên cảm tạ mọi người.

  • Điều cuối cùng, có thể có các tiết mục văn nghệ biểu diễn làm nhộn nhịp bầu không khí và mời mọi người dùng bữa cơm thân mật.

  • Nên tổ chức tiệc mừng thọ như thế nào?

Nếu như gia đình bạn đều là những người bận rộn không có thời gian tổ chức tiệc một cách đầy đủ ý nghĩa nhất thì lựa chọn thuê đơn vị tổ chức tiệc là một lựa chọn không tồi. Bạn có thể tham khảo đặt tiệc mừng thọ ở Menu24h ở đây có một đội ngũ nhân viên cực kỳ năng động, uy tín, làm việc hiệu quả.

Xem thêm  

  Kinh nghiệm vàng đặt tiệc cưới tại nhà

  Tiệc Buffet Trường Đại Học Kinh Tế

Liên hệ Menu24h facebook:   https://www.facebook.com/Menu24h.vn/

RELATED NEWS